Các phương pháp thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp

Cập nhật: 2017-01-18 11:28:21
Lượt xem: 127

Hệ thống thông gió làm mát công nghiệp được hầu hết các nhà xưởng sản xuất, dệt may, các khu chế xuất, gia công, đóng gói...đặc biệt chú trọng.

Môi trường làm việc thoáng mát đảm bảo hiệu quả làm việc tốt, năng suất lao động cao.

Vậy làm thế nào để lựa chọn được phương pháp thông gió làm mát hiệu quả và tiết kiệm chi phí?

1. Vai trò của thông gió làm mát trong sản xuất công nghiệp

1.1. Thông gió làm mát là gì?

  • Thông gió làm mát là quá trình "thay đổi" luồng không khí trong không gian nhằm mục đích cải thiện về nhiệt độ, lưu thông luồng khí mới giúp môi trường làm việc tại nhà xưởng dễ chịu và thoáng mát hơn.
  • Thông gió làm mát công nghiệp là sự can thiệp của các vật dụng có chức năng trao đổi luồng gió liên tục, điển hình như sử dụng quạt hút công nghiệp để đẩy lượng không khí nóng ra khỏi không gian bên trong, thải khí độc. Khi đó, hệ thống sẽ tự động tạo áp suất âm nhằm đưa không khí mát, bổ sung oxy vào trong nhà xưởng.

Hình ảnh: Mô hình thông gió làm mát

1.2. Vai trò của thông gió làm mát công nghiệp

Hiện nay, hệ thống thông gió làm mát công nghiệp ngày càng được chú trọng. Do đặc thù của nhà xưởng, với những thiết bị hiện đại và quy chuẩn khắt khe nhằm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu đòi hỏi môi trường làm việc của con người phải là môi trường lý tưởng về nhiệt độ, không khí.

Các hoạt động sản xuất, vận hành máy móc thường xuyên và liên tục gây phát sinh một lượng nhiệt vô cùng lớn làm cho không khí ngột ngạt phía bên trong nhà xưởng. Điều đó đặt ra thách thức không hề nhỏ trong việc đưa ra giải pháp khắc phục.

Vì vậy việc tìm ra giải pháp thông gió làm mát công nghiệp là nhiệm vụ cần thiết hàng đầu.

2. Các phương án thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp

2.1. Thông gió làm mát trong môi trường điều hòa

Không phải nhà xưởng nào cũng có thể trang bị điều hòa vì nhiều lý do như chi phí đầu tư lớn, chi phí tiêu thụ điện cao.

Tuy nhiên một số nhà xưởng có tính chất đặc biệt thì việc đầu tư hệ thống lạnh là tất yếu như: các nhà máy sản xuất điện tử và nhà máy sản xuất dược phẩm …Thì việc lắp đặt điều hòa để thông gió làm mát công nghiệp là điều cần thiết.

Ưu điểm của hệ thống thông gió làm mát lắp đặt điều hòa

 - Việc lắp đặt điều hòa có tác dụng tạo môi trường mát lạnh cho công nhân sản xuất, tăng năng xuất lao động, không khí khô thoáng không gây hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của nhà máy.

 - Ngoài ra đối với những nhà máy sản xuất dược phẩm còn tạo được môi trường sạch vì không khí khi được cấp vào xưởng đã qua các hệ thống lọc.

 - Thông gió làm mát công nghiệp theo phương án điều hòa là giải pháp mang lại độ mát tốt nhất, sâu nhất. Nhiệt độ trong nhà xưởng giảm xuống nhanh chóng đạt đượng từ 20 đến 25 độ C. Chất lượng không khí khô, sạch tạo môi trường làm việc lý tưởng, sản phẩm sản xuất trong nhà máy được chất lượng tốt đảm bảo vệ sinh. 

Điều hòa sử dụng được trong tất cả các môi trường làm việc.

Nhược điểm lắp đặt điều hòa

- Chi phí đầu tư cao: Với việc đầu tư nhà xưởng ban đầu lớn công thêm chi phí lắp đặt điều hòa cao sẽ là một gánh nặng cho những chủ đầu tư có vốn ít. Vì vậy việc lắp đặt điều hòa cần phải được cân nhắc.

- Chi phí hoạt đông cao: Điều hòa hoạt động trên nguyên lý hấp nhiệt bằng khí ga dẫn đến việc tiêu thu điện cho hệ điều hòa rất lớn. Trong bối cảnh nước ta đang thiếu điện trầm trọng nên giá thành điện chưa được cải thiện lại tăng giá đối với người sử dụng điện nhiều. Thì chi phí này quả là đáng lo ngại. Cộng thêm chi phí bảo trì vảo dưỡng đối với hệ thống điều hòa công nghiệp cũng rất lớn. Điều này cũng cần lưu ý đối với chủ đầu tư muốn lắp điều hòa cho hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp.

Do lắp đặt điều hòa tốn rất nhiều chi phí. Vì vậy đối với nhà máy yêu cầu về môi trường lao động không quá cao. Thì việc lắp hệ thống thông gió sao cho càng giảm chi phí càng tốt.

Do vậy các chuyên gia đã nghiên cứu và lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng làm sao vẫn tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc nhưng chi phí hợp lý đối với chủ đầu tư.

Với những phương án này thì có thể hiệu quả trong việc thông gió làm mát nhà xưởng có thể không cao lắm nhưng đáp ứng được tiêu chí giá thành thấp và môi trường làm việc của công nhân vẫn được đảm bảo.

Sau đây là một số phương pháp thiết kế thông gió làm mát: 

2.2. Thông gió làm mát tự nhiên

Thông gió tự nhiên là tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất. Với việc xây dựng nhà xưởng cao ráo, tạo khe hở như giếng trời ở đỉnh mái, mở của sổ lấy gió tự nhiên.

Ưu điểm:

- Chi phí đầu tư cho thông gió tự nhiên thấp.

- Chi phí vận hành thấp: không tiêu hao điện năng trong quá trình vận hành.

Nhược điểm:

 - Hiệu suất không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió, không gian trong nhà xưởng.

 - Phương pháp: bố trí cửa gió để  lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất. Cửa gió phải bố trí hợp lý với tường và đặc biệt phải che được mưa. Có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường đối lưu không khí.

 - Phương pháp thông gió làm mát tự nhiên này phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết và tự nhiên: môi trường trong nhà xưởng được cải thiện ít. Chỉ phù hợp với những nhà xưởng sản xuất đơn giản.

 - Hiện nay thời tiết càng ngày càng khắc nghiệt thì việc lựa chọn phương án thông gió làm mát nhà xưởng khác là vấn đề cần được chú trọng.

2.3. Thông gió cưỡng bức

Hình ảnh: Mô hình thông gió làm mát cưỡng bức

Thông gió làm mát công nghiệp bằng phương pháp cưỡng bức là thay vì phụ thuộc vào thời tiết và tự nhiên chúng ta chủ động hơn trong việc lấy gió đưa vào nhà xưởng. Đó là dùng quạt hút trên tường hoặc trên mái để hút khí nóng bụi ra ngoài.

Tính toán lưu lượng hút ra để chọn quạt thích hợp.

Theo TCVN mỗi người cần 20 m3 không khí trong 1 giờ.

Lưu lượng cần thông gió = số người x 20m3.

Tính số người trên mét vuông sàn = Diện tích / 0,7 người /m2 sàn.

Ví dụ ta có diện tích nhà xưởng là : S = 1000 m2.

Số người phân bố : 1400 người.

Lưu lượng thông gió : Vt = 1400×20 = 28,000 m3/

Quạt hút gió có lưu lượng gió lớn sẽ đảm nhận nhiệm vụ hút không khí ngột ngạt, nóng bức ra khỏi nhà xưởng. Sự chênh lệch áp suất sẽ hút khí tươi, giàu oxi vào bên trong nhà xưởng.

Khi quạt thông gió hoạt động sự tuần hoàn này sẽ diễn ra liên tục, đảm bảo lượng oxi cần thiết được cung cấp thường xuyên tạo một môi trường làm việc thoáng mát, thoải mái cho công nhân viên nhà máy.

Hình ảnh: Công trình lắp đặt quạt hút Composite tại công ty Long View Nghệ An do NP Việt Nam thi công 

2.4. Thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp theo nguyên lý áp suất âm.

Hệ thống thông gió làm mát công nghiêp hoạt động theo nguyên lý áp suất âm. Có nghĩa là dùng quạt hút công nghiệp với lưu lượng lớn để hút không khí nóng, bụi bên trong nhà xưởng ra bên ngoài.

Tạo ra trong xưởng một áp suất âm vì vậy khí tươi mát từ bên ngoài sẽ được cấp vào nhà xưởng thông qua một vách tấm làm mát qua phương pháp đối lưu.

Hình ảnh: Mô hình thông gió làm mát theo nguyên lý áp suất âm

Nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát: Khi quạt hút công nghiệp hoạt động tạo ra một áp suất âm trong nhà xưởng. Không khí tươi ở môi trường bên ngoài sau khi được thổi qua khung dàn lạnh bao tấm làm mát (đã được tưới nước, nước bơm tưới liên tục lên tấm cooling pad thông qua bộ van tự động cấp - xả) sẽ làm giảm nhiệt độ xuống khoảng từ 5ºC – 10ºC so với nhiệt độ bên ngoài. Không khí qua tấm làm mát sẽ được lọc sạch bụi bẩn tạo ra môi trường mát lạnh trong nhà xưởng.

Trong hệ thống làm mát nhà xưởng công nghiệp, tấm cooling pad là một bộ phận thiết yếu, được nhiều chủ đầu tư tin dùng.

Hình ảnh: Công trình lắp đặt tấm làm mát theo phương pháp áp suất âm tại công ty Nhựa Cotec Thái Bình

Hiệu quả vượt trội của hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng theo nguyên lý áp suất âm:

Qua vận hành thực tiễn và khảo sát các nhà xưởng công nghiệp đã lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng của NP Việt Nam cho thấy:

  • Khai thác hiệu quả làm mát triệt để, cải thiện môi trường làm việc, sức khỏe công nhân và nâng cao năng suất làm việc hơn.

  • Cung cấp lượng khí tươi dồi dào và sạch khuẩn hơn.

  • Chi phí đầu tư thấp, không gây ảnh hưởng đến cảnh quan nhà xưởng.

  • Tiết kiệm điện, chi phí vận hành chỉ bằng 1/10 so với làm mát bằng hệ thống máy lạnh.

2.5. Thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp theo nguyên lý áp suất dương.

Hình ảnh: Mô hình thông gió làm mát theo nguyên lý áp suất dương

Với những lợi thế của mình, thông gió làm mát công nghiệp theo nguyên lý áp suất dương được các chủ đầu tư lựa chọn nhiều nhất hiện nay. 

Khi sử dụng phương pháp này các chủ đầu tư sử dụng máy làm mát công nghiệp kết hợp với hệ thống cửa gió, ống gió cũng đem lại hiệu quả làm mát vượt trội. Dưới đây là hình ảnh mô phỏng của 2 hệ thống làm mát theo phương pháp áp suất dương.

Thông gió làm mát theo nguyên lý áp suất dương. Tức là dùng máy làm mát công nghiệp bên trong có một quạt hút lưu lượng lớn hút không khí bên ngoài môi trường qua tấm cooling pad.

Nên nhiệt độ không khí sau đi qua tấm cooling pad sẽ giảm nhiệt. Lượng không khí được làm mát sẽ thổi liên tục vào nhà xưởng (bởi một động cơ quạt), tạo ra áp suất dương trong nhà xưởng dẫn đến luồng không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng sẽ được đẩy ra ngoài. Tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát, cự ly gió đạt mức tối đa đến 25m.

Hệ thống máy làm mát này cũng làm độ ẩm trong phòng tăng từ 3% – 5%, trung bình khoảng 2 phút thì lượng không khí trong phòng được thay đổi (bằng lượng không khí tươi được hút từ ngoài trời đưa vào phòng).

Hệ thống được thiết kế với 3 chế độ vận tốc gió nên dễ dàng đáp ứng nhu cầu riêng của từng đối tượng sử dụng.

Hình ảnh: Công trình lắp đặt máy làm mát theo nguyên lý áp suất dương tại Khu vui chơi Đại Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Do sử dụng giải pháp bốc hơi tự nhiên để làm mát nên hệ thống thông gió này có ưu điểm như bảo vệ môi trường, khử mùi, tiết kiệm điện (trung bình khoảng 1KW/giờ).

Cụ thể một phân xưởng có diện tích 2.200m2, lắp đặt 16 hệ thống thông gió, một ngày sử dụng khoảng 10 giờ, hiệu quả làm mát gần như tương đương so với dùng máy điều hòa nhiệt độ, nhưng chi phí tiền điện chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng, trong khi nếu dùng máy điều hòa nhiệt độ thì phải tốn đến gần 40 triệu đồng/tháng.

3. Đơn vị thi công thông gió làm mát uy tín

Thông gió làm mát là cụm từ phổ biến được tìm kiếm nhiều hiện nay đặc biệt là các nhà xưởng sản xuất, gia công, chế biến... Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ về thi công thông gió làm mát. 

Vậy làm thế nào để tìm được đơn vị thi công thông gió làm mát tốt nhất, uy tín nhất?

NP Việt Nam tự hào là đơn vị Tư vấn - Khảo sát - Thi công hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng uy tín được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Chúng tôi có bề dày kinh nghiệm về lĩnh vực thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp. 

NP Việt Nam không ngừng nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất với mức chi phí hợp lý nhất. Đánh dấu sự phát triển của công ty là những công trình cùng với sự hài lòng của khách hàng.

Hình ảnh: Công trình thông gió làm mát tại nhà máy đường Quảng Ngãi - Sữa đậu nành Vinasoy

Khách hàng có nhu cầu thông gió làm mát tại Hà Nội, thông gió làm mát tại Vĩnh Phúc, ... và các tỉnh thành khác trên cả nước hãy liên hệ cho NP Việt Nam.

Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật, đội ngũ nhân viên công trình dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thông gió làm mát đảm bảo sự hài lòng và hiệu quả cao cho quý khách hàng.

Một vài công trình tiêu biểu được thi công bởi NP Việt Nam: Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy Quảng Ngãi, Vsip Bắc Ninh, nhà máy Sunhouse, May 10, Viet-pan Pacific... và rất nhiều các công trình khác được thi công bởi Np Việt Nam.

NP Việt Nam "Hợp tác - Thành Công - Phát triển"

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 0988 140 110

Các bài viết khác