Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp - Những điều cần biết

Cập nhật: 2017-05-02 11:53:58
Lượt xem: 127

Hệ thống hút bụi công nghiệp luôn là giải pháp cấp thiết để bảo vệ môi trường lao động cho các nhà xưởng, xí nghiệp cùng các cơ sở sản xuất hiện nay. Đảm bảo cung cấp không khí trong lành cho người lao động, bảo vệ sức khỏe người lao động tăng cường năng suất lao động một cách tốt nhất.

1. Khái niệm hệ thống hút lọc bụi công nghiệp.

 - Hệ thống hút lọc bụi là thiết bị công nghiệp được cấu tạo bởi hệ thống hút bụi và hệ thống lọc bụi công nghiệp dùng để thu gom bụi bẩn, hút và lọc bụi cho các nhà xưởng sản xuất, nhà máy, nhà cao tầng, tầng hầm, khu chế xuất, gia công...

 - Các loại bụi có kích thước lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào quy mô, loại hình sản xuất, từ đó lựa chọn quạt hút bụi phù hợp để hút lọc bụi bẩn, làm sạch không khí, trả lại cho môi trường sản xuất một bầu không khí sạch, tốt cho sức khỏe.

Hình ảnh: Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp

2. Vai trò của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp.

 - Việc xử lý bụi công nghiệp cung cấp nguồn khí sạch đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của người lao động.  

 - Nếu trong nhà xưởng, nhà máy sản xuất không sử dụng hệ thống hút bụi công nghiệp loại sạch bụi bẩn thì những bụi bẩn này để con người hít phải trong thời gian dài có thể trở thành nguyên nhân chính gây ra các bệnh về hô hấp như ung thư phổi, viêm phổi hoặc viêm đường hô hấp cùng nhiều bệnh nghiêm trọng khác. 

 - Đây cũng là lý do việc dùng hệ thống hút lọc bụi công nghiệp có thể bảo vệ tối đa sức khỏe cho người lao động, không chỉ đảm bảo loại bỏ bụi bẩn, tăng cường lưu thông không khí trong nhà xưởng, cung cấp không khí tươi mới và trong lành, bảo vệ sức khỏe con người và tăng năng suất lao động. 

3. Cấu tạo, phân loại hệ thống hút lọc bụi công nghiệp.

3.1. Cấu tạo hệ thống hút lọc bụi công nghiệp.

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp trong các nhà máy, xưởng sản xuất thường có cấu tạo rất đơn giản để đảm bảo rằng mọi người đều có thể nắm bắt được cách hoạt động. Hệ thống lọc bụi gồm các phần cơ bản sau:

Động cơ điện: Giúp các bộ phận của máy hoạt động để hút bụi, hút ẩm, hút các chất bẩn trong nhà máy.

Túi chứa bụi: Đây là phần tích trữ các chất bẩn  cũng như bụi bặm hút từ nhà máy thải ra.

Cổng thoát khí: Sau khi đi qua túi chứa bụi, bụi bẩn sẽ được tiếp tục chuyển đến cổng thoát khí để xử lý trước khi thải ra môi trường.

Hệ thống quạt: Là một trong những bộ phận quan trọng của quá trình lọc bụi bởi đây là bộ phận hoạt động chính của hệ thống. Quạt giúp tạo ra lượng gió vừa hút bụi vừa đẩy bụi ra ngoài, đảm bảo không khí được trong sạch nhất.

3.2. Phân loại hệ thống hút lọc bụi công nghiệp.

Hình ảnh: Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp cho xưởng gỗ

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp gồm một số loại máy lọc khí tương ứng với các môi trường hoạt động của từng loại như sau:

 • Hệ thống lọc bụi kim loại: Hoạt động trong các nhà máy cơ khí.
 • Hệ thống lọc bụi gỗ: Xưởng sản xuất, nhà máy gia công, sản xuất mỹ nghệ.
 • Hệ thống hút mùi và bụi sơn: Nhà mày chế biến gỗ, chế tạo cơ khí.
 • Hệ thống lọc bụi gạch: Nhà máy chế biến gỗ, dệt may, cơ khí, gốm sứ, ...
 • Hệ thống lọc bụi chà nhám: Sản xuất sản phẩm cơ khí.
 • Hệ thống lọc bụi thông gió: Nhà xưởng thông thường.

4. Nguyên lý hoạt động, ưu điểm hệ thống hút lọc bụi công nghiệp.

4.1. Nguyên lý hoạt động hệ thống hút lọc bụi công nghiệp.

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp hoạt động dựa trên nguyên lý giống như điều hòa. Khi các bộ phận quạt quay sẽ tạo ra luồng gió giúp hình thành lực để hút các loại khí ô nhiễm  cũng như các chất bẩn vào hệ thống túi chứa. Sau đó đưa qua hệ thống xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường.

Hệ thống lọc bụi công nghiệp này đặc biệt hiệu quả đối với những nhà máy cũng như cơ sở hoạt động chế biến lớn. Bởi đây là nơi có số lượng công nhân lớn nên việc đảm bảo sức khỏe cho người lao động là vô cùng quan trọng.

4.2. Ưu điểu hệ thống hút lọc bụi công nghiệp.

Dễ dàng vận hành:

 - Với thiết kế tiện lợi hệ thống lọc bụi công nghiệp cho phép người sử dụng hút bụi dễ dàng giữa các phòng, các ngóc ngách, cầu thang,... mà không phải di chuyển thiết bị. Để hút và lọc bụi người dùng chỉ cần cắm ống hút vào ổ cắm đầu hút sau đó bật quạt hút bằng hệ thống điều khiển. 

Không gây tiếng ồn:

 - Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp hoạt động với công suất mạnh mẽ có thể hút sạch bụi bẩn hiệu quả nhưng lại không gây tiếng ồn khó chịu.

Hiệu quả hút bụi cao:

 - So với các phương án hút bụi thông thường, hệ thống hút lọc bụi công nghiệp sẽ cho hiệu quả vượt trội hơn khi có thể hút và lọc được hoàn toàn bụi bẩn, khí thải. 

Chi phí bảo trì bảo dưỡng thấp:

 - Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp tiết kiệm điện năng làm giảm tối đa chi phí vận hành máy. Với cấu tạo đơn giản việc vệ sinh cũng được dễ dàng và tiện lợi hơn đặc biệt không ảnh hưởng đến các công việc khác. Cấu tạo vững chắc có độ bên lâu dài và lắp đặt dễ dàng.

5. Đơn vị thi công hệ thống hút lọc bụi công nghiệp uy tín chất lượng.

Hút lọc bụi công nghiệp là nhu cầu thiết yếu đối với các doanh nghiệp gia công, sản xuất,... những môi trường phát sinh bụi trong quá trình làm việc. Vậy làm thế nào để tìm được đơn vị thi công hệ thống hút lọc bụi công nghiệp uy tín chất lượng.

NP Việt Nam tự hào là đơn vị thi công, thiết kế hệ thống xử lý bụi công nghiệp, hệ thống hút bụi gỗ, hệ thống hút bụi kim loại, hệ thống hút khói, hệ thống hút bụi nhà xưởng công nghiệp,... đảm bảo uy tín chất lượng.

NP Việt Nam có đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, tay nghề cao đã có bề dày kinh nghiệm về lĩnh vực lọc bụi công nghiệp.

Một vài công trình tiêu biểu do NP Việt Nam thiết kế thi công như: Công trình Vsip Bắc Ninh, Công ty cơ khí Hải Lập, Công ty TNHH sản xuất Vinh Quang, Công ty gỗ Hậu Sinh Bình Phước,...và nhiều công trình khác.

Hình ảnh: Lắp đặt hệ thống hút bụi kim loại tại công ty cơ khí Hải Lập

Hình ảnh: Lắp đặt hệ thống hút lọc bụi công trình Vsip Bắc Ninh

 Các sản phẩm dịch vụ khác của NP Việt Nam như:

 • Tư vấn, thi công hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng
 • Máy làm mát công nghiệp - Máy làm mát không khí - Máy làm mát công nghiệp di động.
 • Quạt hút công nghiệp các loại.
 • Tấm làm mát (tấm cooling pad).
 • Khung dàn lạnh Inox.
 • Bạt nhôm chống nóng.
 • Màng PVC chắn gió.
 • Ống gió, cửa gió các loại...
 • Thùng lọc bụi, túi lọc bụi...

Vui lòng liên hệ 0988 140 110 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm và dịch vụ.

 
Các bài viết khác